Danh mục

05 CÁCH GIẢM NHANH CƠN ĐAU MỎI CỔ VAI GÁY ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

05 CÁCH GIẢM NHANH CƠN ĐAU MỎI CỔ VAI GÁY ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

Đau cổ và đau vai gáy là một trong những vấn nạn phổ biến nhất không chỉ ở người làm việc văn phòng, mà lan rộng ra tất cả đối tượng hiện nay do sự phụ thuộc quá lớn vào các thiết bị điện tử, phổ biến nhất vẫn là dùng điện thoại và ngồi máy tính nhiều.
Những cơn đau mỏi ban đầu nếu không được bạn chú ý giải phóng áp lực và căng cứng tại đó, lâu ngày sẽ dẫn đến các bệnh khó chịu hơn và khó chữa hơn rất nhiều: thoái hóa các đốt sống cổ (không chữa được), thoát vị (không chữa được), đau đầu, rối loạn dây thần kinh thực vật,… Nguy hại hơn bạn tưởng rất nhiều đó.
Hôm nay, chúng mình sẽ cùng điểm qua “05 Cách Giảm Nhanh Cơn Đau Mỏi Cổ Vai Gáy Tại Nhà”. Bạn nhớ chia sẻ bài để lan tỏa tới nhiều bạn bè đang bị đau mỏi hơn nhé!
*Lưu ý: Các phương pháp tự điều trị/tự giảm thiểu đau cổ vai gáy phù hợp với những bạn chưa bị mãn tính hay phải can thiệp từ bên ngoài.

1. CHỈNH SỬA TƯ THẾ NGỒI

Hãy đánh giá lại toàn bộ khu vực ngồi làm việc của bạn, bàn và ghế, khoảng cách để bạn ngồi sao cho thoải mái nhất, giữ được lưng thẳng và đầu thẳng trong toàn bộ quá trình làm việc.
– Ngồi trên ghế sao cho tai, vai và hông thẳng hàng.
– Khuỷu tay gập thành 1 góc khoảng 90 độ để giảm áp lực lên cánh tay và vai.
– Giữ thẳng đầu để không gây áp lực cho cổ.
– Tầm mắt đặt ở 1/3 màn hình phía trên.
Cùng với đó là việc thường xuyên đứng dậy kéo dãn vận động nhẹ cơ thể giữa 30-45p một lần.

2. CHƯỜM ẤM

Có nhiều cách để chườm. Đơn giản nhất là chườm khăn ấm, xoa dầu nóng (như dầu gừng hoặc các loại dầu dành cho đau nhức cơ), tự massage với dầu (dầu nên đơn giản như dầu oliu, dầu dừa ép lạnh), tự đưa tay lên massage và làm ấm, làm mềm khu vực cơ đang bị co cứng đau nhức.
Tốt hơn nữa, bạn có thể chườm với ngải cứu. Trong Đông Y, có rất nhiều nơi bán Ngải cứu dạng khô (nhang ngải cứu, điếu ngải) để bạn có thể đốt và hơ gần khu vực đau. Nếu không mua được, bạn có thể tự làm bài chườm từ ngải cứu tươi:
  •  Công thức rang ngải cứu để chườm:
+ Ngải cứu 300-500gr, rửa sạch thái nhỏ, đem sao/rang/đảo trên chảo cho se lại, đập thêm 1-2 lòng trắng trứng để xào cùng.
+ Bắc ra khỏi bếp khi còn nóng, đổ luôn vào khăn vải.
+ Gói xoắn lại để có một túi chườm ngải cứu.
Dùng túi chườm này chườm lên khu vực đang bị đau mỏi, không chỉ cổ vai gáy mà còn áp dụng được cho tất cả các khu vực khác đang bị đau mỏi cơ.

3. NGÂM NGƯỜI

Một trong những cách bổ trợ hữu hiệu cho người bị đau mỏi cổ vai gáy và cả lưng, chính là ngâm người. Nếu không có bồn tắm, các bạn có thể mua chậu tắm cho trẻ em bằng nhựa.
  • Cách làm:
– Nước ấm già 38-40 độ C
– Thảo dược ngâm:
+ Tốt nhất: rượu gừng (gừng tươi đập dập ngâm với rượu và muối) nhà nào cũng nên có 1 bình, đặc biệt cho mùa đông. Không có thì đập gừng tươi.
+ Tốt nhì: Muối biển (tỉ lệ 1kg muối cho 1 lần ngâm ngập người)
+ Tốt ba: tinh dầu gừng + muối
*Lưu ý khi ngâm: giữ nước ấm, nếu nguội thêm nước nóng. Phải ngập được nước tới cổ. Tránh gió khi ngâm. Sau khi ngâm lau khô người và chân. Không bước chân trên sàn gạch lạnh hoặc vào phòng điều hòa hay ra ngoài trời nhiều gió sau khi ngâm.

4. HẠN CHẾ CĂNG THẲNG

Thường chúng ta không kiểm soát được các cơn stress căng thẳng và lo lắng. Nhưng bạn có thể làm một điều: NHẬN THỨC về việc căng thẳng của mình mỗi khi nó xảy ra.
Sau đó, bạn có thể thực hiện các hình thức hít thở để giảm tỏa căng thẳng, cân bằng lại tâm trí. Tập thở luân phiên cũng vô cùng hiệu quả, loại bỏ mọi loại căng thẳng và giúp tâm trí nhẹ nhàng, cân bằng nhanh chóng.

5. VẬN ĐỘNG KÉO DÃN BẰNG GHẾ MASSAGE

Đau mỏi, co cứng cổ vai gáy bản chất là sự co cơ, các cơ ở vùng đốt sống cổ bị co cứng một cách đột ngột hoặc lâu dài, máu khó vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng tới khu vực cơ này. Cách xử lý ưu tiên hàng đầu vẫn là một lối sống có vận động. Một cơ thể có vận động ít nhất 30p mỗi ngày cũng sẽ giảm tải rất nhiều sự co cứng ách tắc trong cơ thể, hạn chế phần nào những cơn đau của bạn. Ghế massage với chức năng xoa bóp và nhiệt hồng ngoại có tác dụng cực kỳ tốt đến cơ và xương, giúp giảm chứng đau mỏi vai gáy mà bạn thường gặp.
Trục lăn S-L kéo dài từ cổ xuống tới hông, các bi lăn dịch chuyển sẽ tác động đúng khung sườn, điểm đau. Azado khuyến cáo người dùng nên sử dụng ít nhất 15-20p mỗi ngày, và nên chọn bài tập phù hợp với tình trạng cơ thể.

Hy vọng bạn cải thiện thể trạng cơ thể và sức khỏe qua từng biện pháp trên. Mong thông tin Azado đem lại là hữu ích. Cảm ơn bạn và chúc bạn ngày mới tốt lành!


Tư vấn sản phẩm

Quý khách nhập điện thoại để được tư vấn miễn phí nhanh nhất từ AZADO. Chúng tôi sẽ không bao giờ chia sẻ số điện thoại của bạn với bên thứ ba.

    1900866619