Danh mục

Cách massage tại nhà cho người bị tai biến dễ thực hiện

Tai biến mạch máu não (hay đột quỵ) là căn bệnh “tử thần” không chừa một ai bất kể độ tuổi và giới tính. Nhiều người may mắn cấp cứu kịp thời nhưng vẫn không tránh khỏi những biến chứng như: mất khả năng vận động, tê liệt mặt, chân, tay,… Tin vui là vẫn có những ca bệnh hồi phục rất tốt nếu tích cực điều trị, kết hợp vật lý trị liệu và các phương pháp massage khác. Cùng AZADO tìm hiểu cách massage tại nhà cho người bị tai biến giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục nhé. 

Cách massage tại nhà cho người bị tai biến nhanh hồi phục

Lưu ý khi xoa bóp massage tại nhà cho người bị tai biến

Đối với các trường hợp để lại di chứng nặng như: ảnh hưởng nhiều đến cảm xúc, tâm lý, tinh thần, cơ thể bị các vết thương sâu, liệt nửa người hoặc toàn thân,… thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện bất cứ phương pháp trị liệu nào. Đồng thời khi thực hiện các thao tác massage cần có chuyên gia hướng dẫn.

Đối với các trường hợp được khuyến khích là massage trị liệu thường xuyên để nhanh hồi phục thì có thể thực hiện các bài massage tại nhà hàng ngày được hướng dẫn dưới đây. Tuy nhiên cần lưu ý:

  • Tác động lực massage vừa phải, nhẹ nhàng
  • Massage toàn thân chứ không chỉ massage mỗi vị trí bị tê liệt
  • Không massage nếu bệnh nhân đang có các vết thương lở loét, nhiễm trùng hoặc bị đau trên cơ thể
  • Kết hợp bấm huyệt để tăng hiệu quả (Cần có sự hướng dẫn hoặc do người có kinh nghiệm thực hiện)
  • Cắt móng tay và vệ sinh sạch sẽ trước khi massage

Xem thêm: Hướng dẫn thao tác massage trị liệu tại nhà đơn giản hiệu quả

Thực hiện các bài massage tại nhà cần lưu ý một số điều

Cần lưu ý một số điều khi thực hiện massage tại nhà cho người bị tai biến

Cách massage tại nhà cho người bị tai biến nhanh chóng hồi phục

Massage toàn thân cho người bị tai biến

Bước 1: Dùng cả 2 tay nhẹ nhàng vuốt khắp vùng lưng, từ trên xuống dưới và sang hai bên eo. Sau đó vuốt sang hai cánh tay và chân để cơ thể bệnh nhân bắt đầu làm quen với bài massage.

Bước 2: Bắt đầu tác động lực và xoa bóp nhẹ nhàng từ 2 bên vai xuống khắp vùng lưng và eo, vuốt và xoa bóp dọc sống lưng để tạo cảm giác thư giãn. Giữ nhịp độ xoa bóp đều đặn.

Bước 3: Massage ra 2 cánh tay, nắn bóp từ bắp tay xuống cẳng tay và làm tương tự với 2 bên chân. Tập trung vào các phần cơ có khả năng bị teo do di chứng đột quỵ như: cơ ngoài cánh tay và cơ phía trước bắp chân.

Massage toàn thân cho người bị tai biến

Massage toàn thân cho người bị tai biến nhanh hồi phục

Massage các khớp ngón tay, chân, khớp gối

Bước 1: Dùng tay xoa nắn từng ngón tay và ngón chân, bắp tay và bắp chân người bệnh, tác động lực vào các khớp nhẹ nhàng giúp nhanh chóng lấy lại cảm giác ở các vùng chân tay.

Bước 2: Dùng 2 tay xoa bóp nhẹ: Dọc từ cổ tay lên bắp tay và vai, dọc từ cẳng chân lên đầu gối, lên đùi bệnh nhân. Thực hiện liên tục 5-10 lần.

Bước 3: Có thể xoa lòng bàn tay và lòng bàn chân đến khi nào ấm lên, tác động nhiệt giúp cơ thể thư giãn và tăng hiệu quả bài massage. Ngoài ra có thể kết hợp xoay khớp cổ tay và cổ chân người bệnh theo chiều kim đồng hồ trong 3-5 phút để nhanh hồi phục các khớp vận động.

Massage các khớp ngón tay, ngón chân, khớp gối

Massage các khớp ngón tay, ngón chân, khớp gối

Massage các vùng cơ thể bị tê liệt

Các trường hợp bị liệt do đột quỵ phổ biến nhất là liệt nửa thân dưới, vì vậy có thể tập các bài massage cho phần chân sau đây:

Bước 1: Dùng tay bóp nhẹ nhàng từ phần đùi xuống khớp đầu gối và xuống mắc cá chân, thực hiện mỗi bên chân 5-10 lần, tập trung nhiều hơn vào các nhóm cơ như cơ bắp chân và cơ đùi.

Bước 2: Tiếp tục massage phần bàn chân: Nắn bóp các khớp ngón chân nhẹ nhàng từng ngón một. Dùng ngón tay day ấn và xoa bóp gót chân và lòng bàn chân đến khi có cảm giác ấm lên. Tích cực thực hiện đều đặn hàng ngày sẽ mau chóng lấy lại cảm giác.

Massage chuyên sâu cho các vùng bị tê liệt

Massage chuyên sâu cho các vùng bị tê liệt

Sử dụng ghế massage toàn thân – Thiết bị hỗ trợ hồi phục sau đột quỵ hiệu quả

Một giải pháp an toàn, tiết kiệm và hiệu quả nhanh chóng hơn rất nhiều chính là sử dụng ghế massage toàn thân. Thay vì dành thời gian hàng ngày để tự tay xoa bóp cho người bệnh, thì ghế massage mang đến giải pháp tốt hơn với các bài tập tự động phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Đặc biệt đối với các bệnh nhân cần hồi phục sau chấn thương và đột quỵ thì ghế massage mang lại hiệu quả tuyệt vời.

Ghế massage trị liệu được thiết kế mô phỏng thao tác massage chân thật như bàn tay người nhờ có hệ thống túi khí tự động xoa bóp và hệ thống con lăn massage cao cấp. Ngoài ra ghế massage còn có nhiều chức năng massage rất phù hợp cho người bị tai biến như: massage nhiệt hồng ngoại – giúp tăng cường lưu thông máu, đả thông kinh mạch. Chức năng massage chân chuyên sâu – nhanh chóng lấy lại cảm giác và hồi phục phần chi bị tê liệt,…

Chỉ với 9 triệu đồng trở lên là có thể sở hữu một chiếc ghế massage toàn thân – Giải pháp hiệu quả dành cho các bệnh nhân tai biến, đồng thời là chuyên gia chăm sóc sức khỏe dành cho mọi nhà.

Sử dụng ghế massage toàn thân hỗ trợ hồi phục cho người bị tai biến

Sử dụng ghế massage toàn thân hỗ trợ hồi phục cho người bị tai biến

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Địa chỉ: Số 1095 Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 1900 866 619

Email: choghemassage.azado@gmail.com

Website: https://azado.com.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/AZADO.choghemassage.com.vn

Thông tin liên hệ Ghế Massage AZADO


GHẾ MASSAGE AZADO – GIÁ TRỊ SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ


Tư vấn sản phẩm

Quý khách nhập điện thoại để được tư vấn miễn phí nhanh nhất từ AZADO. Chúng tôi sẽ không bao giờ chia sẻ số điện thoại của bạn với bên thứ ba.

    1900866619