Danh mục

Câu chuyện lịch sử đầy tranh cãi về Ngày của Cha

Vốn là một ngày kỉ niệm rất ý nghĩa và phổ biến ở nước Mỹ, nhưng có ai biết rằng: Ngày của Cha ban đầu không được chấp nhận ngay khi đề xuất, thậm chí còn gây ra nhiều tranh cãi và hiểu nhầm về ý nghĩa của nó? Cùng AZADO tìm hiểu về câu chuyện lịch sử thú vị nhưng đầy tranh cãi đằng sau sự kiện này nhé!

Câu chuyện đầy tranh cãi về ngày của cha

Bắt nguồn từ 2 người phụ nữ

Grace Golden Clayton – Người đầu tiên khởi xướng

Ngày của Cha được biết đến đầu tiên vào ngày 05/07/1908 diễn ra ở Fairmont, West Virginia, sau khi xảy ra sự kiện hàng trăm người đàn ông thiệt mạng trong vụ tai nạn khai thác mỏ ở Hoa Kỳ.

Vô cùng tiếc thương cho sự kiện tồi tệ ấy, Grace Golden Clayton – con gái của một vị mục sư đã đề xuất một ý tưởng nhằm tôn vinh những người cha, đặc biệt là để tưởng nhớ những người đã mất. Tuy nhiên, phản ứng của mọi người không như mong đợi của cô, nó không được chấp nhận như một sự kiện hàng năm, và cũng không được thúc đẩy quảng bá đến nhiều người. Hầu như chỉ những người dân địa phương trong khu vực mới biết về nó.

Tuy không được hưởng ứng nhiều nhưng đề xuất này của Grace cũng đánh dấu một cột mốc ý nghĩa và có ảnh hưởng đến sự hình thành sau này của Ngày của Cha.

Bà Grace Golden Clayton là người đầu tiên đưa ra ý tưởng về Ngày của Cha

Grace Golden Clayton

Sonora Smart Dodd – Lấy cảm hứng từ Ngày của Mẹ

Sonora Smart Dodd lúc ấy là một cô gái 27 tuổi, sống ở Spokane, Washington cùng với người cha và 5 anh em của cô. Mẹ cô mất sau khi sinh đứa con út, vì vậy mà cha cô – một Cựu chiến binh Nội chiến phải làm bố đơn thân để nuôi 5 đứa con của mình. Sự thật là Sonora Smart Dodd nảy ra ý tưởng về Ngày của Cha sau khi tham gia một buổi lễ tưởng niệm Ngày của Mẹ ở nhà thờ năm 1909 càng khiến cho câu chuyện trở nên thú vị hơn.

Trong vòng vài tháng, Sonora đã thuyết phục được Hiệp hội Bộ trưởng Spokane và YMCA dành một ngày Chủ nhật trong tháng 6 làm Ngày của Cha. Ban đầu, cô ấy đề xuất ngày 05/06 – sinh nhật của cha cô, nhưng các mục sư đã chọn ngày Chủ nhật thứ 3 trong tháng 6 để họ có thêm thời gian sau Ngày của Mẹ (tức Chủ nhật thứ 2 trong tháng 5) để chuẩn bị bài giảng của mình.

Do đó, vào ngày 19/06/1910, sự kiện Ngày của Cha đầu tiên trên thế giới chính thức bắt đầu. Sonora đã tặng quà cho những người cha khuyết tật. Các chàng trai từ YMCA cài lên cổ áo của họ những bông hoa hồng tươi (màu đỏ cho những người cha còn sống, màu trắng cho những người đã khuất). Và các bộ trưởng của thành phố phát biểu bài nói của họ về tình phụ tử.

Sorona Smart Dodd và cha của cô ấy

Sorona Smart Dodd và cha của cô ấy

Sự tranh cãi về ý nghĩa Ngày của Cha ở thời điểm đó

Không giống như Ngày của mẹ được chấp nhận ngay lập tức, đề xuất về Ngày của Cha khi được trình lên thì gây ra khá nhiều tranh cãi trong dư luận và chưa được chính quyền cho phép. Để hiểu điều này, ta cần quay ngược lại về một tháng trước đó – tháng diễn ra sự kiện Ngày của Mẹ.

Ngày của Mẹ chính thức được công nhận vào năm 1914 và lấy ngày Chủ Nhật thứ 2 trong tháng 5 làm ngày tổ chức. Ý nghĩa của nó là nhằm tôn vinh những người phụ nữ, những người mẹ và vai trò của họ trong cuộc sống. Khi ý tưởng về Ngày của Cha được đề xuất, những người đàn ông cho rằng ý nghĩa của nó tương tự với Ngày của Mẹ, nhưng với góc nhìn khá tiêu cực – tức là đánh giá cao sự nữ tính và có phần hơi “ẻo lả”. Đối với những người cha, ý nghĩa về ngày này không có sức hấp dẫn tình cảm với họ.

Đề xuất ban đầu không được chấp nhận

Đề xuất về ngày của cha ban đầu không được chấp nhận

Thậm chí, một nhà sử học từng viết rằng, họ “chế giễu những nỗ lực tình cảm của ngày lễ nhằm thuần hóa sự nam tính bằng hoa và tặng quà, hoặc họ chế giễu sự phổ biến của những ngày lễ như vậy như một mánh lới quảng cáo thương mại để bán được nhiều sản phẩm hơn – thường do chính người cha chi trả”.

Chính thức được công nhận như một ngày lễ hàng năm

Để chính thức trở thành một ngày lễ quốc gia, Ngày của Cha đã trải qua một số cột mốc đáng chú ý như:

  • Dự luật đầu tiên được giới thiệu tại Quốc hội năm 1913, nhưng không được thông qua, bất chấp sự ủng hộ của Tổng thống Woodrow Wilson.
  • 8 năm sau, Tổng thống Calvin Coolidge đã ký nghị quyết ủng hộ Ngày của Cha
  • Năm 1966, Tổng thống Lyndon Johnson đã ký sắc lệnh hành pháp rằng ngày lễ được tổ chức vào ngày Chủ nhật thứ 3 của tháng Sáu.
  • Dưới thời Tổng thống Richard Nixon, vào năm 1972, Quốc hội đã thông qua một đạo luật chính thức công nhận Ngày của Cha là một ngày lễ quốc gia.
Ngày của Cha chính thức được công nhận là ngày lễ quốc gia

Ngày của Cha chính thức được công nhận là ngày lễ quốc gia

Mong rằng bài viết này đã đưa đến cho các bạn cái nhìn toàn cảnh về câu chuyện lịch sử đầy tranh cãi nhưng cũng rất thú vị về Ngày của Cha. Trải qua nhiều sự thay đổi và phát triển, Ngày của Cha càng thể hiện được ý nghĩa tuyệt vời của nó, nhận được sự ủng hộ và hưởng ứng của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam ta. Ngày Chủ nhật (18/06/2023) sắp tới chính là Ngày của Cha, hãy cùng nhau tôn vinh, bày tỏ lòng biết ơn và dành những lời chúc, những món quà tặng báo hiếu tới những người cha, những người đàn ông trên thế giới này bạn nhé!

Xem thêm: Mách bạn món quà tặng báo hiếu mà chắc chắn bố mẹ sẽ thích

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Địa chỉ: Số 1095 Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 1900 866 619

Email: choghemassage.azado@gmail.com

Website: https://azado.com.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/AZADO.choghemassage.com.vn

Thông tin liên hệ Ghế Massage AZADO


GHẾ MASSAGE AZADO – GIÁ TRỊ SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ


Tư vấn sản phẩm

Quý khách nhập điện thoại để được tư vấn miễn phí nhanh nhất từ AZADO. Chúng tôi sẽ không bao giờ chia sẻ số điện thoại của bạn với bên thứ ba.

    1900866619