Danh mục

Cha mẹ già khó tính, phải làm sao?

Tuổi già đi kèm với những thay đổi từ trong ra ngoài, từ sức khỏe thể chất, tinh thần cho tới những đặc điểm tâm sinh lý. Đây là điều mà hầu hết cha mẹ lớn tuổi nào cũng sẽ có, và cũng là điều không dễ dàng gì đối với con cháu. Câu chuyện sống chung với cha mẹ già khó tính, trái tính trái nết luôn là câu chuyện muôn thuở được bàn luận ở khắp các gia đình Việt.

Thấu hiểu ‘bệnh già’ của cha mẹ

Tại sao người già thường khó tính?

Trước giờ chuyện người già ‘càng già càng khó tính’ vốn được xem là chuyện hiển nhiên mà hầu như ai cũng sẽ như vậy. Nhưng khi phân tích đặc điểm tâm sinh lý con người, có một số nguyên nhân dẫn đến việc này như:

  • Nguyên nhân chủ quan:

Nguyên nhân đầu tiên có thể là do sự thay đổi của cơ thể ảnh hưởng đến tâm lý. Đâu có ai muốn mình già đi, nên khi phải đối mặt với sự lão hóa, da dẻ nhăn nheo, sức khỏe kém đi,… cũng khiến tâm lý họ buồn bực, chán nản và có phần tiêu cực. Một nguyên nhân khác nữa là do càng hiểu biết sâu rộng thì càng kỹ tính hơn. Họ đã trải qua hơn nửa cuộc đời nên nhận thức và kinh nghiệm rất sâu rộng, do vậy mà họ sẽ có phần khắt khe, khó tính, dễ dàng cảm thấy không hài lòng với những gì người khác làm.

  • Nguyên nhân khách quan:

Bên cạnh các nguyên nhân từ chính tâm sinh lý của họ thì không thể không kể đến những tác động từ bên ngoài. Điển hình là chuyện con cái bất hiếu, vô tâm, không dành đủ thời gian và sự chăm sóc cho cha mẹ già. Nhiều người con vì mải làm ăn bận rộn mà bỏ quên cha mẹ, người già khi ấy rất dễ rơi vào cảnh cô đơn lẻ bóng, già cả ốm yếu lại không có ai ở bên nên dễ tủi thân, buồn phiền, hay khó chịu và cáu gắt.

Tại sao người già thường khó tính

Người già ‘trái tính trái nết’ thường do nhiều nguyên nhân

Phải cư xử sao với cha mẹ già khó tính?

Đã thấu hiểu được những nguyên nhân tại sao cha mẹ già khó tính, vậy phận làm con phải cư xử thế nào cho đúng?

Để trả lời câu hỏi này, trước hết bạn cần nghĩ xem “Liệu mình đã dành đủ tình yêu thương và chăm sóc cho cha mẹ hay chưa? Liệu cha mẹ có cảm thấy buồn tủi, cô đơn hay không?”. Ngày bé, cha mẹ tần tảo chăm sóc con cái, kể cả những lúc con cái không ngoan, không nghe lời, nghịch ngợm,… Có cha mẹ nào than trách hay bỏ mặc chỉ vì những điều ấy? Vậy thì tại sao đến khi lớn khôn, con cái lại trách cứ rằng cha mẹ già khó tính rồi bỏ mặc không chăm sóc?

“Bệnh già” là điều đâu ai muốn. Hãy nhớ rằng, hình ảnh của cha mẹ bây giờ cũng chính là hình ảnh của con cái trong tương lai. Chăm sóc phụng dưỡng cha mẹ già là bổn phận và trách nhiệm của đạo làm con. Cha mẹ dù thế nào vẫn là người đã sinh ra và nuôi lớn mình. Vậy nên cha mẹ dù có khó tính, trái tính trái nết như thế nào đi nữa thì cũng cần con cái phải thấu hiểu và thông cảm.

Xem thêm: Khoảnh khắc bạn nhận ra cha mẹ đã già

Cần thấu hiểu và thông cảm cho bệnh già của cha mẹ

Cha mẹ dù có khó tính, trái tính trái nết như thế nào đi nữa thì cũng cần con cái phải thấu hiểu và thông cảm

Chăm sóc cha mẹ già khó tính như thế nào? 

Có câu nói rằng “Chăm sóc một người già giống như chăm sóc một đứa trẻ lớn”. Tức là khi chăm sóc cha mẹ già cũng cần đảm bảo cả sức khỏe thể chất và tinh thần. Giúp cha mẹ được sống khỏe mạnh, sống vui vẻ cùng con cháu. Mà thậm chí việc chăm sóc người già còn vất vả và ‘bất lực’ hơn rất nhiều bởi nó đòi hỏi sự kiên nhẫn rất lớn.

Hãy kiên nhẫn

Kiên nhẫn trong mọi tình huống là điều đầu tiên chắc chắn phải có khi chăm sóc người cao tuổi. Đối với một đứa trẻ, nếu nó không nghe lời thì mình có thể lớn tiếng quát mắng một chút hay đánh đòn vài cái để dạy dỗ. Nhưng với cha mẹ già thì không thể, mình cần sự kiên nhẫn giải thích, trò chuyện nhẹ nhàng để cha mẹ hiểu ra.

Đôi khi người già khó tính còn hay cáu gắt, mắng con mắng cháu, mình cũng không thể quát nạt lại như với trẻ con được. Lúc ấy cũng cần sự nhẫn nại, thông cảm và thấu hiểu. Ngoài ra có thể cười xuề xòa cho qua, tạo không khí vui vẻ để cha mẹ quên đi sự cáu gắt bực bội ấy.

Kiên nhẫn trong mọi tình huống là điều đầu tiên chắc chắn phải có khi chăm sóc người cao tuổi

Kiên nhẫn trong mọi tình huống là điều đầu tiên chắc chắn phải có khi chăm sóc người cao tuổi

Tạo không khí vui vẻ, tích cực

Như đã nói, một trong những nguyên nhân khiến người già trở nên khó tính hơn là do tâm lý của họ không cảm thấy vui vẻ, thoải mái. Do vậy, con cái nên cố gắng tạo ra môi trường sống tích cực cho cha mẹ. Một số cách có thể làm như: dành thời gian trò chuyện với cha mẹ, khuyến khích cha mẹ có những sở thích riêng như trồng cây, nuôi cá, tham gia câu lạc bộ cùng bạn bè, cho cháu chắt về thăm ông bà nhiều hơn,…

Chỉ khi sống trong một môi trường thoải mái thì tâm trạng của họ cũng cảm thấy vui vẻ. Từ đó tính cách của người già mới bớt khó chịu, bớt cáu gắt và trở nên hiền hòa hơn.

Bầu bạn với cha mẹ

Tuy tâm lý cha mẹ già lúc nào cũng sợ mình trở thành gánh nặng của con cái, nhưng đồng thời cũng rất sợ cô đơn, sợ con cái lớn khôn sẽ rời xa mình. Tuổi già một mình gặm nhấm nỗi cô đơn chắc chắn sẽ khiến tâm lý của họ vô cùng bức bối và khó chịu. Hãy thấu hiểu cho cha mẹ và dành thời gian bầu bạn với cha mẹ nhiều hơn để họ cảm thấy mình vẫn được quan tâm.

Xem thêm: Tuổi già và những nỗi lo không tên của cha mẹ

Bầu bạn với cha mẹ để cha mẹ bớt cô đơn

Hãy thấu hiểu cho cha mẹ và dành thời gian bầu bạn với cha mẹ nhiều hơn để họ cảm thấy mình vẫn được quan tâm.

Chăm sóc sức khỏe cha mẹ

Chăm sóc sức khỏe cha mẹ lớn tuổi chắc chắn là điều không thể bỏ qua. Người già thường gặp các vấn đề như đau nhức xương khớp, mỏi cơ, vấn đề tim mạch, huyết áp,… Hãy chú ý chăm sóc cả về chế độ dinh dưỡng lẫn sinh hoạt nghỉ ngơi của cha mẹ để giúp cải thiện sức khỏe. Có thể cân nhắc mua những sản phẩm tốt cho người già như: thực phẩm chức năng, thực phẩm thiên nhiên, máy massage, ghế massage toàn thân, máy lọc không khí,… Cha mẹ lúc nào cũng sẽ nói ‘Không cần’ nhưng khi được con cái mua tặng thì rất thích đấy nhé.

Xem thêm: TOP 10 công dụng của ghế massage đối với người cao tuổi

Trên đây là một số chia sẻ của AZADO về việc chăm sóc cha mẹ già khó tính. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với các bạn đang ở trong hoàn cảnh này mà không biết phải làm sao. Hãy nhớ rằng AZADO luôn ở đây và đồng hành cùng quý khách trên hành trình chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi nói chung và những người cha, người mẹ nói riêng. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Địa chỉ: Số 1095 Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 1900 866 619

Email: choghemassage.azado@gmail.com

Website: https://azado.com.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/AZADO.choghemassage.com.vn

Thông tin liên hệ Ghế Massage AZADO


GHẾ MASSAGE AZADO – GIÁ TRỊ SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ


Tư vấn sản phẩm

Quý khách nhập điện thoại để được tư vấn miễn phí nhanh nhất từ AZADO. Chúng tôi sẽ không bao giờ chia sẻ số điện thoại của bạn với bên thứ ba.

    1900866619