Danh mục

Con cái cũng cần thấu hiểu cha mẹ

Có rất nhiều những thảo luận về vấn đề cha mẹ cần thấu hiểu con cái, vậy còn ngược lại thì sao nhỉ? Là con cái, đã bao giờ bạn từng nghĩ ‘Liệu mình có thực sự thấu hiểu cha mẹ mình? Liệu mình có đang quá ích kỷ, chỉ nghĩ đến bản thân mà quên rằng cha mẹ cũng cần được thấu hiểu và thông cảm?’

Những điều cha mẹ không kể…

Làm người lớn thực sự rất khó.

Làm người lớn không phải chỉ cần lớn lên, mà còn cần ‘trưởng thành’. Mà hành trình của sự trưởng thành thì chưa bao giờ đơn giản. Gánh trên vai trách nhiệm của những người lớn trong nhà, cha mẹ dường như không còn có thể tự do bày tỏ cảm xúc hay những tâm sự trong lòng nữa. Hoặc có thể họ sợ… không ai thấu hiểu được nỗi lòng của mình. Đã bao giờ bạn hỏi về những băn khoăn, trăn trở trong lòng cha mẹ? Để thực sự lắng nghe những tâm sự và những điều mà cha mẹ chưa từng kể?

Cha mẹ đã có tuổi, tâm lý đôi khi sẽ thay đổi một cách khó hiểu và đầy mâu thuẫn. Trong lòng họ sẽ có những nỗi lo không tên mà bạn sẽ cần rất nhiều sự tinh tế và kiên nhẫn để nhận ra. Nào là những nỗi sợ mình già yếu rồi sẽ trở thành gánh nặng cho con cái, nhưng đồng thời cũng sợ con cái lớn lên sẽ rời xa mình. Họ vừa sợ cảnh cô đơn một mình, lại vừa sợ gây phiền hà đến các con. Chưa kể còn những nỗi lo về bệnh tật, đau ốm, những nỗi lo về sức khỏe ngày một yếu đi và dần dần sẽ không thể ở bên con cháu được nữa.

Cha mẹ đôi khi lớn tiếng dạy bảo con cái, mọi người gọi đó là ‘sự khác biệt thế hệ’ dẫn đến cha mẹ không hiểu cho con. Nhưng khi nhìn ở một khía cạnh nào đó, mọi thứ đều được xuất phát từ tình yêu thương và sự mong muốn bảo vệ. Cha mẹ sẵn sàng lắng nghe con cái giãi bày, vậy còn con cái thì sao? Có phải chúng ta đang quên mất rằng mình cũng cần đứng ở góc độ cha mẹ để nhìn nhận và thấu hiểu? Có phải chúng ta đã quên mất rằng bản năng của bậc cha mẹ là vậy, sẵn sàng dạy dỗ con theo cách riêng của mình, chỉ với mong muốn là bảo vệ con khỏi những tổn thương có thể gặp phải.

Xem thêm: Tuổi già và những nỗi lo không tên của cha mẹ

cha mẹ già có nhiều nỗi lo

Tuổi già luôn đi kèm với sự thay đổi trong tâm lý, cha mẹ già luôn có những nỗi lo lắng khó nói với con cái

Cha mẹ mong muốn điều gì ở con cái?

Nếu ai đó có hỏi “Cha mẹ mong muốn điều gì nhất?”, chắc hẳn câu trả lời sẽ là mong cho gia đình được bình an và khỏe mạnh. Cha mẹ chẳng mong điều gì cho bản thân, chỉ hy vọng con cái được hạnh phúc đủ đầy. Con cái là niềm hy vọng của cha mẹ, do vậy mà mọi mong cầu, mọi ước ao của cha mẹ đều đặt hết vào con.

Trải qua ngần ấy hy sinh vất vả, tất cả những gì cha mẹ đòi hỏi ở con cái chỉ là sự thấu hiểu, biết ơn, và trân trọng. Thấu hiểu cho những lần lớn tiếng dạy bảo, những cấm đoán, ngăn cản vì muốn con đi đúng hướng. Biết ơn những công lao sinh thành và dưỡng dục, cho con cái ăn học đủ đầy, không phải thiếu thốn bất cứ thứ gì. Và trân trọng những hy sinh vất vả mà cha mẹ đánh đổi để mang đến cho con một cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Không hy vọng con phải lớn lên, phải trưởng thành, phải báo đáp công ơn của cha mẹ. Chỉ hy vọng con dựa vào những gì mà cha mẹ đã vun đắp và bảo vệ, để sống thật hạnh phúc và trọn vẹn cuộc đời mình.

Cha mẹ mong muốn điều gì ở con cái

Cha mẹ chỉ mong con cái được sống hạnh phúc đủ đầy

Hãy thấu hiểu và thông cảm cho cha mẹ

Cha mẹ cũng từng là con cái, nên cần phải thấu hiểu và thông cảm cho các con. Nhưng đồng thời thì:

“Bố không phải vừa sinh ra đã làm bố, bố cũng là lần đầu tiên làm bố. Cho nên con gái à, hãy lượng thứ cho bố nhé”

Đây là một trong những câu thoại ý nghĩa của bộ phim truyền hình Hàn Quốc Reply 1988, là lời của người bố tâm sự với con gái, hy vọng con gái thấu hiểu và thông cảm cho mình. Ông cũng là lần đầu tiên làm bố, cũng có những lúc cư xử chưa đúng, chưa công bằng với tất cả các con. Làm người lớn đã khó mà làm cha mẹ còn khó khăn hơn gấp trăm ngàn lần. Rốt cuộc chỉ hy vọng rằng mọi gia đình trên thế giới này đều vì tình yêu thương mà ‘lượng thứ’ cho nhau.

Cha mẹ cần nhìn nhận lại bản thân, cũng như nhận thức về lối sống hiện đại để thích nghi và thấu hiểu cho cách sống của lớp trẻ. Còn con cái cũng cần đứng từ góc độ của bậc cha mẹ để nhìn nhận lại mình. Bỏ qua cái gọi là ‘khoảng cách thế hệ’ để giãi bày với cha mẹ với tư cách người làm con chứ không phải một đại diện của thế hệ trẻ. Hãy cố gắng thấu hiểu và thông cảm cho cha mẹ một chút.

Xem thêm: Cha mẹ già khó tính, phải làm sao?

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Địa chỉ: Số 1095 Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 1900 866 619

Email: choghemassage.azado@gmail.com

Website: https://azado.com.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/AZADO.choghemassage.com.vn


GHẾ MASSAGE AZADO – GIÁ TRỊ SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ


Tư vấn sản phẩm

Quý khách nhập điện thoại để được tư vấn miễn phí nhanh nhất từ AZADO. Chúng tôi sẽ không bao giờ chia sẻ số điện thoại của bạn với bên thứ ba.

    1900866619