Danh mục

Hướng dẫn thao tác massage giúp dễ ngủ tại nhà

Tình trạng mất ngủ, khó ngủ, ngủ không sâu giấc không chỉ xảy ra với người cao tuổi mà cả những người trẻ. Nếu diễn ra trong thời gian dài có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và đời sống sinh hoạt. Nếu bạn đang gặp tình trạng này, hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết các thao tác massage giúp dễ ngủ tại nhà, vừa đơn giản mà hiệu quả.

Lưu ý trước khi thực hiện bài massage dễ ngủ tại nhà

Để đảm bảo hiệu quả và an toàn khi thực hiện các bài massage tại nhà, các bạn cần ghi nhớ một số lưu ý sau đây:

 • Không thực hiện bấm huyệt nếu không có hiểu biết và kinh nghiệm
 • Không thực hiện massage bấm huyệt nếu đang có vết thương hở, đau nhức, sưng,… trên cơ thể
 • Giữ tinh thần thoải mái để tận hưởng massage thư giãn
 • Dùng lực vừa phải, không xoa bóp quá mạnh gây đau

Ngoài ra, để tăng hiệu quả massage, có thể kết hợp sử dụng tinh dầu xoa bóp chuyên dụng, có chiết xuất từ thiên nhiên, lành tính và an toàn với người sử dụng. Việc sử dụng tinh dầu sẽ giúp thao tác massage trơn tru hơn, bên cạnh đó các loại tinh dầu tốt cũng giúp dưỡng da, cung cấp độ ẩm cho da hiệu quả.

Hoặc trong quá trình tận hưởng massage có thể nghe nhạc thư giãn và xông hơi,… Âm nhạc nhẹ nhàng và du dương được coi là ‘liều thuốc chữa lành tâm hồn’ hiệu quả, kết hợp với hương thơm dịu nhẹ từ tinh dầu xông hơi, giúp giải tỏa căng thẳng, stress. Để cơ thể vừa thư giãn vừa tận hưởng bản nhạc và nhanh chóng chìm vào giấc ngủ.

Xem thêm: Hướng dẫn các động tác massage cổ vai gáy giảm đau mỏi

lưu ý khi thực hiện bài massage bấm huyệt dễ ngủ tại nhà

Các bài massage giúp dễ ngủ đơn giản và hiệu quả

Bấm huyệt thần môn

Trước tiên sẽ là một động tác bấm huyệt rất nhẹ nhàng ở vùng huyệt thần môn. Đây là một trong những huyệt đạo quan trọng của cơ thể. Y học cổ truyền ghi nhận những tác dụng tích cực khi tác động châm cứu, bấm huyệt lên huyệt đạo này. Ví dụ như: nâng cao chất lượng giấc ngủ, ngủ sâu giấc hơn, xoa dịu thần kinh, giảm triệu chứng tim đập nhanh,…

Ví trí huyệt thần môn: Nằm ở bờ trong cổ tay, ngay tại vị trí xương ngụ, gần chỗ lõm bờ ngoại gân cơ. Nói cách khác, huyệt nằm trên đường chỉ lằn ở cổ tay, tại chỗ lõm, nơi giao nhau của đường chỉ cổ tay đường huyệt từ rãnh của ngón áp út kẻ thẳng xuống.

Cách xác định huyệt thần môn: Đặt ngửa lòng bàn tay, gióng 1 đường thẳng từ khe giữa ngón áp út và ngón út xuống đường chỉ lằn cổ tay. Hơi gập bàn lại, giao điểm giữa đường thẳng khe ngón tay gióng xuống và đường lằn chỉ cổ tay chính là vị trí huyệt Thần môn.

Cách thao tác bấm huyệt: 

 • Có thể ngồi hoặc nằm tùy thích
 • Dùng tay ấn một lực vừa phải vào vị trí huyệt đã xác định
 • Massage theo chiều kim đồng hồ trong vòng 3 phút
 • Nghỉ khoảng 1 phút và tiếp tục lặp lại thêm 1 – 2 lần cho cả 2 bên tay
Bấm huyệt thần môn giúp dễ ngủ

Bấm huyệt thần môn ở cổ tay có tác dụng giúp dễ ngủ hơn

Bấm huyệt dũng tuyền

Huyệt dũng tuyền là huyệt đạo thấp nhất trên cơ thể, nằm ở lòng bàn chân nên ít khi được chọn làm huyệt châm cứu, mà thường sử dụng trong giác hơi và bấm huyệt. Mọi người thường chọn huyệt đạo này để tác động khi xảy ra tình trạng kiệt quệ năng lượng. Tác động vào huyệt dũng tuyền mang lại các tác dụng giúp an thần, cải thiện giấc ngủ, hoa mắt chóng mặt, tăng huyết áp,…

Vị trí huyệt dũng tuyền: Nằm ở lòng bàn chân, giữa xương cổ chân thứ 2 và thứ 3, trên xương bàn chân, trong hõm hình thành ở điểm nối của 1/3 trước và 1/3 giữa của lòng bàn chân trong chỗ lõm hình thành trong quá trình gập của ngón chân.

Cách xác định huyệt dũng tuyền: Quan sát dưới da lòng bàn chân, nơi da thay đổi màu sắc. Huyệt dũng tuyền sẽ nằm trên một đường thẳng tưởng tượng xuyên qua khoảng trống giữa ngón chân thứ 2 và thứ 3.

Các thao tác bấm huyệt: 

 • Ngồi kê gối tựa vào giường, gập đầu gối lại để tay có thể chạm đến lòng bàn chân
 • Co các ngón chân lại để xác định chỗ lõm lòng bàn chân – chính là vị trí huyệt
 • Dùng tay xoa bóp và ấn vào vị trí này trong khoảng 3 phút trước khi ngủ và lặp lại 1-2 lần mỗi bên
 • Nếu không tự làm được thì có thể nhờ người khác làm giúp
Bấm huyệt dũng tuyền

Tác động vào huyệt dũng tuyền mang lại các tác dụng giúp an thần, cải thiện giấc ngủ, hoa mắt chóng mặt, tăng huyết áp,…

Bấm huyệt phong trì

Tiếp theo là huyệt phong trì, đây là huyệt đạo có vai trò quan trọng trên cơ thể. Có vị trí ở vùng gáy nên sẽ có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện chứng đau đầu, mất ngủ, rối loạn tiền đình, chóng mặt,…  Trong Y Học Cổ Truyền, huyệt đạo này được các bác sĩ sử dụng bấm huyệt, xoa bóp với công dụng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý khác nhau.

Vị trí huyệt phong trì: Nằm ở sau gáy, chỗ góc lõm phía bờ trong ức đòn chũm và bờ ngoài của cơ thang. Bạn cần xác định được vị trí cơ thang, hộp sọ và ức đòn chũm để sờ thấy huyệt đạo một cách chính xác nhất.

Cách xác định huyệt phong trì: Xòe lòng bàn tay ra, đặt phần hõm giữa của 2 lòng bàn tay lên đỉnh 2 tai. Các ngón tay ôm chặt đỉnh đầu, riêng ngón tay cái hướng về phía sau gáy. Vuốt dọc 2 ngón tay cái dọc theo chiều đi xuống qua một ụ xương, tới vị trí chỗ lõm nằm giữa hai khối cơ nối sau gáy, đây chính là vị trí huyệt phong trì.

Các thao tác bấm huyệt:

 • Ngồi thả lỏng cơ thể và tập trung tinh thần
 • Bấm nhẹ vào huyệt đã xác định được, dùng lực vừa phải, không được quá mạnh tay
 • Day đều huyệt theo chiều kim đồng hồ trong thời gian từ 2 – 3 phút để tạo cảm giác căng tức. Cảm giác căng tức có thể lan ngược lên nửa sau đầu hoặc lan sang vùng cổ
huyệt phong trì

Bấm huyệt phong trì để cải thiện chứng đau đầu, mất ngủ, rối loạn tiền đình, chóng mặt,…

Massage đầu dễ ngủ

Vùng đầu là nơi tập trung khá nhiều huyệt đạo khác nhau, massage kích thích vùng đầu sẽ đem đến hiệu quả thư giãn tuyệt vời. Ngoài giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ thì massage vùng đầu còn giúp thoải mái, thư giãn tinh thần và cải thiện sự tập trung.

Cách massage đầu dễ ngủ:

 • Luồn các ngón tay vào tóc và bắt đầu xoa bóp với lực vừa phải
 • Thực hiện lần lượt ở vị trí gần đỉnh đầu sau đó di chuyển các ngón tay sang hai bên đầu và cả sau đầu
 • Luồn tay qua tóc vài lần từ trước ra sau, bắt đầu từ mép mái tóc trên trán, để cho các ngón tay lần lượt mát xa qua toàn bộ da đầu
 • Nắm một lọn tóc nhỏ và dựt lên một cách nhẹ nhàng, cứ như vậy đến hết đầu
 • Có thể kết hợp với massage huyệt ấn đường như đã nói ở trên.
Massage đầu giúp thư giãn và dễ ngủ hơn

Ngoài giúp ngủ ngon hơn thì massage vùng đầu còn giúp thoải mái, thư giãn tinh thần và cải thiện sự tập trung.

Massage mặt dễ ngủ

Massage mặt dễ ngủ bằng cách xoa bóp tập trung vào huyệt Ấn Đường – huyệt đạo phổ biến được xem như ‘con mắt thứ ba’. Đây là một trong những huyệt đạo khá quen thuộc và dễ xác định ngay trên mặt chúng ta. Nhiều người cũng hay có thói quen xoa bóp vùng huyệt này mỗi khi cảm thấy nhức đầu, mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt,…

Vị trí huyệt ấn đường: Nằm giữa đường chân mày và sống mũi

Các thao tác massage: 

 • Dùng ngón cái day ấn nhẹ nhàng vào huyệt ấn đường trong 1-2 phút
 • Dùng 2 ngón tay cái ấn huyệt và vuốt từ từ sang hai bên thái dương trong khoảng 30 lần
 • Dùng ngón trỏ và ngón cái tay phải bấu lên vùng da ở vị trí huyệt và nhéo lên khoảng 30 cái

Xem thêm: Massage mặt trước khi ngủ – Hiệu quả ‘trẻ hóa’ bất ngờ

Massage mặt - Bấm huyệt ấn đường

Massage xoa bóp vùng huyệt ấn đường mỗi khi cảm thấy nhức đầu, mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt,…

Sử dụng ghế massage giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ

Một giải pháp tiết kiệm thời gian mà lại mang đến hiệu quả hơn cho bạn chính là sử dụng ghế massage toàn thân. Đây là thiết bị chăm sóc sức khỏe toàn diện, được ứng dụng công nghệ thông minh để mô phỏng các thao tác massage chân thật.

Hệ thống túi khí xoa bóp và các bi lăn 4D, 5D cao cấp làm nhiệm vụ massage toàn diện. Mang đến trải nghiệm thư giãn hoàn hảo, xua tan căng thẳng stress, giúp người sử dụng dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. Đặc biệt ghế massage rất phù hợp với người cao tuổi mắc chứng mất ngủ, khó ngủ, ngủ không sâu giấc. Sử dụng ghế massage khoảng 15 – 20 phút mỗi ngày, cơ thể được thư giãn và chất lượng giấc ngủ được cải thiện.

Hy vọng bài viết đã có hữu ích giúp bạn biết thêm cách massage hiệu quả để cải thiện chất lượng giấc ngủ của mình. AZADO chúc bạn nhiều sức khỏe và bình an!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Địa chỉ: Số 1095 Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 1900 866 619

Email: choghemassage.azado@gmail.com

Website: https://azado.com.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/AZADO.choghemassage.com.vn

Thông tin liên hệ Ghế Massage AZADO


GHẾ MASSAGE AZADO – GIÁ TRỊ SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ


Tư vấn sản phẩm

Quý khách nhập điện thoại để được tư vấn miễn phí nhanh nhất từ AZADO. Chúng tôi sẽ không bao giờ chia sẻ số điện thoại của bạn với bên thứ ba.

  1900866619