Danh mục

Khoảnh khắc bạn nhận ra cha mẹ đã già

Giữa hối hả bộn bề cuộc sống, có lúc nào bạn dừng lại và nghĩ về cha mẹ để rồi nhận ra họ đã già? Khi tuổi già chầm chậm tiến đến, nó biểu hiện qua những nếp nhăn trên trán của mẹ, qua đôi tay cứng lại và hơi run lên của cha. Khoảnh khắc bạn nhìn thấy những điều này cũng là lúc cha mẹ đã già rồi….

Những khoảnh khắc bạn nhận ra cha mẹ đã già

Trên đầu cha mẹ là hai thứ tóc

“Ngày còn bé, mình hay ngồi nhổ tóc bạc cho bố ở hiên nhà. Lúc ấy bố có vài sợi tóc bạc trên đỉnh đầu thôi, lần nào nhổ xong cũng được bố cho 5, 10 ngàn đi mua quà vặt. Sau này mình lớn hơn, đi học xa nhà nên thỉnh thoảng mới về, tóc bạc trên đầu bố mọc nhiều lắm rồi, chẳng thể nhổ được nữa nên đành để vậy”. Thế là đầu bố bắt đầu có 2 thứ tóc, màu tóc bạc cũng nhiều hơn cả tóc đen rồi. Bố cũng chẳng muốn nhuộm cho nó đen lại hay gì cả, cứ để trắng vậy như thể đã chấp nhận sự thật rằng ‘mình đã già’.

Tuổi già hiện lên rõ mồn một, biểu hiện qua vẻ bề ngoài của mỗi người. Ai cũng biết rằng song song với sự trưởng thành của con cái là sự già đi của cha mẹ. Nhưng khi nó thật sự diễn ra và mình nhận thấy điều ấy, nó vẫn không khỏi làm mình bất ngờ và suy nghĩ. Bởi điều này đồng nghĩa với việc bố mẹ đã đi hơn nửa cuộc đời và không còn nhiều thời gian ở bên mình nữa.

Cha mẹ đã già là khi trên đầu có 2 thứ tóc

Cha mẹ đã già là khi trên đầu có hai thứ tóc

Nụ cười in hằn những nếp nhăn

Mình biết mẹ đã già khi sự trẻ trung trên gương mặt mẹ dần bị thay thế bởi những nếp nhăn. Mình biết điều này bởi mỗi lần mẹ cười, nếp nhăn hiện lên rõ lắm. Trên trán, trên đuôi mắt, trên khóe miệng đều là những nếp nhăn cả. Nhưng nó không làm nụ cười của mẹ xấu đi, mà mình gọi nó là ‘nét đẹp thời gian’. 

Ai rồi cũng thế cả, mình nhìn thấy những nếp nhăn hằn trên nụ cười của mẹ và nhận ra rằng mẹ đã già. Điều đó có nghĩa là mình đã khôn lớn và mình muốn ‘chịu trách nhiệm’ cho những nếp nhăn đó. Người ta nói ‘cười nhiều sẽ làm nếp nhăn hiện lên rõ hơn’ nhưng mình thấy điều này không sao cả, mình vẫn muốn thấy mẹ cười, bởi khi đó niềm vui và sự hạnh phúc của mẹ là đáng quý nhất.

Nụ cười của cha mẹ đã in hằn những nếp nhăn

Những nếp nhăn không làm nụ cười của mẹ xấu đi, mà nó chính là ‘nét đẹp thời gian’

Cách nói chuyện chậm rãi, nhẹ nhàng

Một ngày nọ, mình cáu gắt và có thái độ không tốt, mình vẫn cứng đầu như mọi khi và không chịu nghe người khác nói. Nhưng điều lạ là bố mẹ không quát mắng mình, không lớn tiếng ‘dạy dỗ’ mình, không roi vọt hay phạt mình đứng góc nữa. Bố mẹ chỉ lặng im đợi mình bình tĩnh lại, rồi mới ‘thương lượng’ với mình một cách nhẹ nhàng.

Kiểu nói chuyện chậm rãi và nhẹ nhàng như ‘những người già’ là điều khiến mình thấy không thật nhất. Từ khi nào mà bố mẹ không còn đủ sức để quát mắng mình nữa? Từ khi nào mà bố mẹ coi mình là người lớn rồi và muốn ‘thương lượng’ với mình thay vì ‘dạy dỗ’ mình? Từ khi nào mà những bảo ban, chỉ dạy lại biến thành những lời góp ý?

Thì ra cha mẹ đã già và mình đã trưởng thành rồi! Những hiểu biết hiện giờ của mình có lẽ đã nhiều hơn những gì bố mẹ từng trải, vì thế mà bố mẹ không thể ‘dạy dỗ’ mình được nữa. Bố mẹ muốn nói chuyện với mình như một người trưởng thành chứ không phải như một đứa trẻ chưa hiểu chuyện.

Xem thêm: Tuổi già và những nỗi lo không tên của cha mẹ

Cha mẹ đã là già là khi cách nói chuyện với con cái trở nên chậm rãi, nhẹ nhàng

Bố mẹ muốn nói chuyện với con như một người trưởng thành chứ không phải như một đứa trẻ chưa hiểu chuyện

‘Con nghĩ sao về cái này? Cứ theo ý con đi’

Trước đây khi còn nhỏ, mọi việc trong nhà dù lớn nhỏ đều do bố mẹ quyết định. Khoảnh khắc mình nhận ra bố mẹ đã già chính là khoảnh khắc mà bố hỏi mình ‘Con nghĩ sao về cái này? Cứ theo ý con đi’. Mình hiểu rằng bố mẹ muốn có ý kiến của mình trong chuyện chung của cả nhà, đồng thời cũng muốn mình đưa ra quyết định và chịu trách nhiệm với nó.

Điều mà trước đây bố mẹ hay làm thì giờ mình phải đảm nhận. Các công việc chung trong nhà thậm chí từ việc nhỏ nhất như mua một món đồ gì đó, bố mẹ cũng hỏi ý kiến mình hoặc để cho mình tự lựa chọn. Dần dần, mình cũng cảm thấy bản thân đã trưởng thành và phải chịu trách nhiệm chăm sóc gia đình thay bố mẹ. Thì ra bố mẹ đã già rồi!

Bố mẹ hỏi ý kiến của con trong mọi chuyện thay vì tự quyết định

Con dần cảm thấy bản thân đã trưởng thành và phải chịu trách nhiệm chăm sóc gia đình thay bố mẹ

‘Chữ nhỏ quá, bố không đọc được’

Mình để ý thấy bố ít đọc báo đọc sách đi hẳn, khi muốn đọc thì cứ phải đeo kính và nhăn mày, đôi mắt nheo nheo lại. Mình cho bố xem cái gì đó, bố lại bảo ‘Chữ nhỏ quá, bố không đọc được, con đọc giùm bố’, hay là ‘Từ từ để bố đeo kính đã’. Mình nhận ra bố có tuổi rồi, mắt mũi mờ đi hẳn, không còn nhìn rõ chữ hay sách báo để mà đọc nữa.

Thì ra, sự già đi của bố mẹ biểu hiện rõ ràng nhất là thông qua những dấu hiệu sức khỏe. Các cơ quan trong cơ thể không còn linh hoạt và dẻo dai như ngày xưa. Trước đây chính bố mẹ là người đọc sách, kể truyện cho mình nghe, thì giờ mình lại là người đọc giúp bố những chữ mà bố không nhìn thấy được.

Cha mẹ đã già là khi mắt mờ kém hẳn

Trước đây bố mẹ là người đọc sách, kể truyện cho mình nghe. Giờ mình lại là người đọc giúp bố những chữ mà bố không nhìn thấy được

Sức khỏe của mẹ trở thành mối bận tâm lớn nhất

Là những lần mình thấy biểu hiện sức khỏe của mẹ không tốt. Mẹ tự ngồi xoa bóp chân mình liên tục vì đầu gối đau mỏi, mẹ không ăn uống được vì có vài chiếc răng ‘lung lay’ trong miệng, và cả sự chậm chạp, run run trong từng bước đi. Đây đều là những biểu hiện sức khỏe ở người cao tuổi mà mình đã từng thấy ở ông bà ngày trước, và giờ mẹ mình cũng có.

Dù biết rằng tuổi già dù ít hay nhiều cũng không thể tránh khỏi bệnh tật. Nhưng khi nhận ra sức khỏe của cha mẹ kém đi rõ ràng như vậy. Khoảnh khắc mà sức khỏe của mẹ trở thành mối bận tâm lớn nhất của cả nhà, mình mới giật mình mà nhận ra cha mẹ đã già, thời gian chẳng còn bao nhiêu nữa. Đã đến lúc mình chăm sóc cho mẹ giống như cách mẹ chăm sóc cho mình ngày xưa.

Biểu hiện sức khỏe không tốt của mẹ

Những biểu hiện sức khỏe không tốt dần xuất hiện cũng là lúc cha mẹ đã già

Có lẽ thời gian chính là thứ mơ hồ nhất, nó luôn ở đó nhưng không ai biết được. Đến khi nó trôi qua thì những gì nó để lại lại khiến mình thấy bất ngờ và suy nghĩ thật nhiều. Thời gian của mỗi người là hữu hạn, hãy chăm sóc cha mẹ khi còn có thể bạn nhé!

Xem thêm: Hành trình trưởng thành của con và những điều cha mẹ chưa kể

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Địa chỉ: Số 1095 Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 1900 866 619

Email: choghemassage.azado@gmail.com

Website: https://azado.com.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/AZADO.choghemassage.com.vn

Thông tin liên hệ Ghế Massage AZADO


GHẾ MASSAGE AZADO – GIÁ TRỊ SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ


Tư vấn sản phẩm

Quý khách nhập điện thoại để được tư vấn miễn phí nhanh nhất từ AZADO. Chúng tôi sẽ không bao giờ chia sẻ số điện thoại của bạn với bên thứ ba.

    1900866619