Danh mục

Nhịn ăn để giảm cân – Bạn đã hiểu đúng chưa?

Nếu bạn đã từng nghĩ rằng nhịn ăn hay bỏ bữa sẽ giúp bạn giảm được cân nặng một cách nhanh chóng thì câu trả lời là Đúng và Sai. ĐÚNG là khi chế độ nhịn ăn của bạn được thực hiện có kế hoạch dựa trên khoa học. Và SAI là khi bạn nhịn ăn sai cách, bỏ đói cơ thể một cách khắc nghiệt. Vậy bạn đã hiểu đúng về việc ‘Nhịn ăn để giảm cân’ hay chưa? Cùng AZADO tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Nguyên lý của việc nhịn ăn để giảm cân

Về cơ bản, quy tắc để giảm cân hiệu quả là cắt giảm lượng calo nạp vào, đồng thời tăng lượng calo tiêu hao. Tuy nhiên, với những người muốn giảm cân nhanh chóng, họ quyết định đưa cơ thể vào một trạng thái khắc nghiệt hơn là giảm lượng calo trung bình hàng ngày bằng việc nhịn ăn.

Phương pháp nhịn ăn để giảm cân là bỏ qua các bữa ăn trong ngày, ăn ít nhất có thể để tận dụng tối đa năng lượng được đốt cháy từ chất béo. Nguồn gốc của nó bắt đầu từ tôn giáo và được gọi là phương pháp nhịn ăn gián đoạn. Thực tế mà nói, việc nhịn ăn hay bỏ bữa đúng cách mang lại khá nhiều lợi ích cho cơ thể như giảm cân, hạ huyết áp và giảm hàm lượng cholesterol trong máu.

Nguyên lý của việc này là: Thông thường sau khi bạn ăn, hormone insulin sẽ được tiết ra và tăng lên nhanh chóng. Sự gia tăng nhanh insulin giúp di chuyển đường từ máu vào tế bào để sử dụng làm năng lượng. Bất kỳ lượng đường nào còn lại sẽ đi vào cơ của bạn hoặc được chuyển hóa và lưu trữ trong các tế bào mỡ dưới dạng triglyceride. Còn khi nhịn ăn, lượng insulin giảm xuống và cơ thể đốt cháy chất béo dự trữ để lấy năng lượng, từ đó giúp giảm cân nhanh chóng.

Xem thêm: Sự thật việc giảm 5kg trong 1 tuần tại nhà?

nguyên lý của việc nhịn ăn để giảm cân

Phương pháp nhịn ăn là bỏ qua các bữa ăn trong ngày, ăn ít nhất có thể để tận dụng tối đa năng lượng được đốt cháy từ chất béo

Nhịn ăn sáng có giúp giảm cân không?

Khi đã biết rằng nhịn ăn sẽ giúp giảm cân thì theo bạn ‘Nhịn ăn bữa sáng có giúp cân hay không?’ 

Để trả lời cho câu hỏi này, chắc hẳn bạn đã từng nghe câu ‘Ăn sáng như một vị vua, ăn trưa như một vị hoàng tử và ăn tối như một kẻ ăn mày’. Đây chính xác là câu trả lời về chế độ nhịn ăn để giảm cân đúng cách. Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Nó giúp bạn nạp năng lượng đủ để hoạt động và làm việc trong cả một ngày, giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn ở thời điểm gần trưa. Từ đó kiểm soát lượng calo nạp vào trong các bữa ăn tiếp theo, đặc biệt là ăn ít đi vào bữa tối để giảm cân nhanh chóng. 

Do vậy, câu trả lời cho câu hỏi này chắc chắn là KHÔNG, bạn KHÔNG NÊN nhịn ăn sáng để giảm cân bởi nó sẽ không mang lại hiệu quả tích cực, thậm chí còn gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. 

Nhịn ăn sáng có giúp giảm cân không?

KHÔNG NÊN nhịn ăn sáng bởi nó sẽ không mang lại hiệu quả tích cực, thậm chí còn gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe

Nhịn ăn trưa và tối có giúp giảm cân không?

Vậy còn nhịn ăn bữa trưa và tối thì sao nhỉ? 

Đối với bữa trưa, cho đến nay không có nghiên cứu nào chỉ ra việc nhịn ăn trưa giúp giảm cân, đồng thời các chuyên gia cũng cho rằng điều này là phản khoa học. Bữa trưa cũng là một trong những bữa chính quan trọng trong ngày. Nếu bạn bỏ qua bữa trưa thì chắc chắn bạn sẽ phải ăn bù vào các bữa sau đó, đặc biệt là bữa tối. Do vậy việc giảm cân không hề hiệu quả mà còn phản tác dụng, làm bạn tăng cân nhiều hơn. 

Còn đối với bữa tối, câu trả lời là CÓ THỂ. Việc nhịn ăn tối có thể giúp bạn giảm cân nếu bạn kết hợp chế độ dinh dưỡng lành mạnh và tập luyện đúng cách. Thực tế, đã có nhiều người chia sẻ rằng họ đã giảm cân thành công nhờ vào việc nhịn ăn bữa tối trong vòng 1 tháng. Nhưng cũng cần chú ý tìm hiểu kỹ cách nhịn ăn tối hợp lý để tránh ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe.

Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng giúp tăng cân lành mạnh cho người gầy

Nhịn ăn bữa trưa và bữa tối có giúp giảm cân không?

Không có căn cứ cho việc nhịn ăn trưa giúp giảm cân, còn đối với bữa tối thì có thể, nhưng cũng cần tìm hiểu kỹ

Các phương pháp nhịn ăn giảm cân phổ biến

Như đã nói, cả 3 bữa ăn sáng – trưa – tối trong ngày sẽ có mức độ quan trọng khác nhau. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể tùy ý bỏ bữa nào bạn muốn rồi hy vọng số cân nặng sẽ giảm xuống nhanh chóng. Đúng là có thể bạn sẽ đạt được số cân nặng như ý, nhưng không chắc rằng nó sẽ an toàn hay bạn sẽ cảm thấy cơ thể khỏe mạnh như ban đầu.

Do vậy, việc nhịn ăn để giảm cân cần được thực hiện một cách có kế hoạch và dựa trên khoa học. Bạn có thể tìm hiểu và tuân theo một số phương pháp nhịn ăn phổ biến hiện nay như:

 • Nhịn ăn cách ngày (Alternate day fasting): Là kiểu nhịn ăn gián đoạn mà theo đó, bạn có một ngày nhịn ăn (ăn ít hơn 500 calo/ngày) và một ngày ăn bình thường (không giới hạn calo) và cứ thực hiện cách ngày như vậy.
 • Chế độ ăn 5:2 (chế độ ăn kiêng nhanh): Bạn có thể ăn uống bình thường 5 ngày một tuần, và sau đó cắt giảm calo vào 2 ngày còn lại trong tuần (khoảng <500 calo).
 • Phương pháp 16/8: Trong một ngày, bạn sẽ ăn uống bình thường trong 8 giờ và nhịn ăn trong 16 giờ tiếp theo liên tục. Ví dụ như bạn có thể ăn từ 8h sáng cho tới 16h chiều, sau đó không ăn gì trong 16h còn lại.
 • Phương pháp nhịn ăn xen kẽ: Trong vòng 24h, bạn có thể ăn bất cứ thứ gì bạn muốn, và trong 24h tiếp theo thì tuyệt đối không ăn gì cả, chỉ uống nước hoặc đồ uống không calo. Đây là phương pháp khác khắc nghiệt nên thường được thực hiện 1-2 lần/tuần.
Các phương pháp nhịn ăn phổ biến: 16/8, 5:2, ăn kiêng,...

Các phương pháp nhịn ăn phổ biến: 16/8, 5:2, ăn kiêng,…

Lưu ý khi nhịn ăn để giảm cân an toàn và hiệu quả

Như đã nói, việc nhịn ăn giảm cân cần có kế hoạch và phải tuân theo một phương pháp cụ thể để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Một số điều bạn cần biết khi thực hiện các chế độ nhịn ăn giảm cân như sau:

 • Cơ thể bạn cần thời gian để làm quen với việc nhịn ăn, do đó có thể sẽ cảm thấy đói và mệt trong khoảng 1-2 tuần đầu. Sau đó khi đã quen thì việc kiểm soát cơn đói sẽ dễ dàng hơn
 • Uống nhiều nước sẽ giúp bạn bớt cảm thấy đói, đồng thời tránh mất nước trong thời gian nhịn ăn
 • Trong khoảng thời gian được phép ăn bình thường, bạn cũng không nên ăn quá nhiều các thực phẩm không lành mạnh, mà hãy lựa chọn những thực phẩm giàu dinh dưỡng, protein, chất đạm, chất xơ,…
 • Khi lượng đường xuống thấp, bạn có thể bổ sung bằng bánh kẹo hoặc nước trái cây
 • Hãy nhớ rằng việc giảm cân đến từ 70% dinh dưỡng và 30% tập luyện. Do vậy đừng quên kết hợp tập luyện thể dục thể thao
 • Một số người không nên dùng phương pháp nhịn ăn như: Phụ nữ mang thai và cho con bú, người mắc bệnh tiểu đường, người đang bị bệnh và đang điều trị bệnh, ung thư,…
 • Nếu cơ thể cảm thấy mệt mỏi và không ổn, hãy dừng lại chế độ nhịn ăn và hỏi ý kiến của bác sĩ
Cần kết hợp dinh dưỡng và tập luyện đều đặn để mang lại hiệu quả

Hãy nhớ rằng việc giảm cân đến từ 70% dinh dưỡng và 30% tập luyện, do vậy đừng quên kết hợp tập luyện thể dục thể thao

Trên đây là một số chia sẻ để giúp bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về việc ‘nhịn ăn để giảm cân’ sao cho đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả nhanh chóng. Hy vọng bài viết đã có hữu ích giúp bạn tìm được phương pháp giảm cân phù hợp cho mình. Đừng quên kết hợp sử dụng ghế massage toàn thân để giúp hồi phục cơ thể và nâng cao hiệu quả giảm cân nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Địa chỉ: Số 1095 Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 1900 866 619

Email: choghemassage.azado@gmail.com

Website: https://azado.com.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/AZADO.choghemassage.com.vn

Thông tin liên hệ Ghế Massage AZADO


GHẾ MASSAGE AZADO – GIÁ TRỊ SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ


Tư vấn sản phẩm

Quý khách nhập điện thoại để được tư vấn miễn phí nhanh nhất từ AZADO. Chúng tôi sẽ không bao giờ chia sẻ số điện thoại của bạn với bên thứ ba.

  1900866619