Danh mục

Rằm tháng 7, hướng về đại lễ Vu Lan báo hiếu 2023

Vậy là thêm một mùa Vu Lan hiếu hạnh nữa lại tới. Đại lễ năm nào cũng vậy, luôn tràn ngập tình yêu thương và niềm hạnh phúc ấm áp khi nghĩ về gia đình, về đấng sinh thành. Hãy cùng AZADO hưởng ứng không khí vui vẻ và chào đón ngày lễ Vu Lan báo hiếu 2023 này bạn nhé!

Lễ Vu Lan báo hiếu 2023 vào ngày nào?

Vu Lan báo hiếu là một trong những dịp lễ lớn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không chỉ trong Phật Giáo mà đối với toàn thể con dân đất Việt. Đây là dịp để con cái bày tỏ tấm lòng thành kính, sự biết ơn, tôn trọng dành cho cha mẹ – những người đã sinh ra và nuôi nấng mình. Những hy sinh vất vả, công ơn sinh thành dưỡng dục và vai trò của những người làm cha làm mẹ được tôn vinh và tri ân một cách chân thành nhất.

Được tổ chức vào ngày Rằm tháng 7 Âm lịch hàng năm, Vu Lan báo hiếu 2023 sẽ rơi vào thứ Tư, ngày 30 tháng 08 (theo lịch dương). Hãy cùng hướng về gia đình và cội nguồn để tận hưởng ngày lễ ý nghĩa này một cách trọn vẹn nhất.

Vu lan báo hiếu 2023 vào ngày nào

Vu Lan báo hiếu 2023 sẽ rơi vào thứ Tư, ngày 30 tháng 08 (theo lịch dương)

Tìm hiểu về ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Nguồn gốc ngày lễ Vu Lan

Ngày lễ Vu Lan có xuất phát từ sự tích Phật Giáo, được ghi lại trong kinh Vu Lan Bồn. Theo đó, truyền thống báo hiếu cha mẹ đã có từ thời Đức Phật, Ngài đã truyền dạy phương thức báo hiếu cho rất nhiều đệ tử của mình. Và người đầu tiên tiếp nhận chính là Tôn giả Mục Kiền Liên – một trong những vị để tử giỏi nhất của Đức Phật.

Theo kinh Vu Lan Bồn, khi Đại đức Mục Kiền Liên tu thành chánh quả, ngài đã luyện thành thạo rất nhiều phép thần thông và một trong số đó là có thể dùng mắt thần nhìn khắp trời đất. Ngài đã dùng tuệ nhãn tìm kiếm mẹ mình và thấy bà đang phải chịu kiếp ngạ quỷ, bị hành hạ đói khổ cùng cực. Với tấm lòng thành kính muốn báo hiếu, Bồ tát Mục Kiền Liên đã dùng phép đưa cơm xuống cho mẹ. Tuy nhiên do còn quá tham lam và ác nghiệp còn quá nặng nên khi bà đưa tay bốc cơm lên miệng thì từng hạt cơm đều biến thành khói lửa. Bồ tát Mục Kiền Liên không còn cách nào khác đành phải nhờ Đức Phật giúp đỡ.

Đức Phật nói rằng: ‘Dù có thần thông quảng đại như thế nào cũng không đủ sức cứu mẹ ông, chỉ có một cách là nhờ sự hợp lực của chư tăng khắp nơi, sau 3 tháng an cư kiết hạ cùng tập trung chú nguyện mới có thể chuyển hoá được nghiệp lực giúp mẹ ông thoát khỏi cảnh khổ’

Nghe lời dạy của Đức Phật, Bồ tát Mục Kiền Liên đã cung thỉnh chư Tăng, sắm sửa lễ cúng vào ngày 15/7 Âm lịch. Cứ như vậy, mẹ của ông đã được giải thoát khỏi kiếp ngạ quỷ. Và từ đó, ngày lễ Vu Lan báo hiếu 15/7 ra đời.

Nguồn gốc ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Ngày lễ Vu Lan có xuất phát từ sự tích Phật Giáo, bắt đầu từ câu chuyện của Bồ tát Mục Kiền Liên

Ý nghĩa ngày lễ Vu Lan

Dựa theo nguồn gốc hình thành của nó mà ngày lễ Vu Lan có ý nghĩa vô cùng quan trọng, mang đậm nét nhân văn, làm rạng rỡ đạo lý đền ơn đáp nghĩa của dân tộc Việt Nam. Đây là dịp để mọi người thực hiện các nghi thức tôn kính, báo ân và báo hiếu đối với cha mẹ, tổ tiên, đền đáp công ơn vô biên của đấng sinh thành.

Chữ “Vu Lan” là cách gọi ngắn của từ “Vu Lan Bồn” (盂蘭盆), được chuyển tự thành từ “ullambhana” trong tiếng Phạn với nghĩa là “sự giải thoát”, chỉ sự giải thoát cho những kẻ khổ sở tột cùng ở địa ngục. Đối với Phật giáo, trong ngày này, phật tử thường cầu siêu cho người đã khuất, làm phúc bố thí, phóng sinh để tích phước cầu an, cầu mong cho cha mẹ được tăng phúc tăng thọ, hóa giải nghiệp chướng… Nhiều người cũng hưởng ứng ngày này bằng cách lên chùa để đốt nhang, đặt hoa và cầu nguyện cho những người đã khuất.

Ý nghĩa ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Đây là dịp để mọi người thực hiện các nghi thức tôn kính, báo ân và báo hiếu đối với cha mẹ, tổ tiên

Các hoạt động truyền thống ngày Vu Lan

Ăn chay niệm phật

‘Chúng sanh ai muốn báo hiếu cha mẹ thì cũng dùng cách này’ – Đây là lời dạy của Đức Phật khi Ngài nói với Bồ tát Mục Kiền Liên. Chỉ có tích đức, tích phước cho cha mẹ mới là cách báo hiếu tốt nhất. Do vậy, trong ngày này, việc ăn chay niệm phật là điều nên làm để tránh tạo nghiệp sát sinh, tăng thêm phước lành cho cha mẹ.

Ngoài ra, việc ăn chay cũng mang lại lợi ích về mặt khoa học, rất tốt cho sức khỏe, giúp giảm cân và tăng tuổi thọ. Ngoài ra, ăn chay còn giúp tâm tính con người thanh tịnh thoải mái, trở nên an nhiên và hiền hòa hơn. Lễ Vu Lan báo hiếu 2023 sắp tới, hãy nấu những bữa cơm chay cho cả gia đình bạn nhé!

Mâm cơm chay để cúng mùa Vu Lan

Việc ăn chay niệm phật là điều nên làm để tránh tạo nghiệp sát sinh, tăng thêm phước lành cho cha mẹ

Truyền thống ‘Bông hồng cài áo’

Nghi thức cài bông hồng lên áo trong ngày Vu Lan bắt nguồn từ chuyến công tác của Thiền sư Thích Nhất Hạnh tới Nhật Bản, ông được người Nhật tặng một bông hồng trắng cài trên ngực, biểu trưng cho sự tri ân và tôn trọng. Nghi thức này sau đó trở thành một phần quan trọng trong Lễ Vu Lan, do Đại đức Thích Giác Giáo đưa vào các nghi lễ của lễ hội.

Ban đầu, các thầy chỉ sử dụng bông hồng đỏ dành cho mọi người đến chùa để tượng trưng cho lòng biết ơn và tôn kính cha mẹ. Tuy nhiên sau đó đã sử dụng nhiều màu hoa khác nhau để thể hiện những ý nghĩa riêng. Theo đó, bông hồng đỏ dành cho những người còn cả cha lẫn mẹ. Bông hồng nhạt màu dành cho những người mồ côi cha hoặc mẹ. Và bông hồng trắng dành cho những người đã mất cả cha lẫn mẹ. Đặc biệt, các tu sĩ sẽ nhận được bông hồng màu vàng, biểu tượng cho việc giáo dục và cứu rỗi chúng sinh trên con đường giải thoát.

Nghi thức 'bông hồng cài áo' trong ngày lễ Vu Lan

Mỗi bông hồng màu sắc khác nhau sẽ có ý nghĩa khác nhau

Cúng lễ Vu Lan

Chuẩn bị những mâm cơm cúng tươm tất cũng là một truyền thống quan trọng không thể bỏ qua trong dịp lễ Vu Lan. Do tháng 7 âm lịch cũng được gọi là tháng cô hồn nên Vu Lan báo hiếu 2023 sẽ có 3 mâm cơm cúng: 1 mâm cúng Phật, 1 mâm cúng gia tiên, 1 mâm cúng cô hồn – Những vong hồn còn lưu lạc vất vưởng, không nơi nương tựa. Các món cúng cũng nên là món chay để tỏ lòng thành kính, hạn chế sát sinh theo luật nhân quả mà Đức Phật đã dạy.

Đi chùa cầu bình an

Lễ Vu Lan báo hiếu 2023 là dịp thích hợp để lên chùa cầu bình an cho gia đình, cho cha mẹ của mình. Trên chùa sẽ có rất nhiều các hoạt động thiện nguyện ý nghĩa mà bạn có thể tham gia như: làm công quả, thả đèn hoa đăng, cúng dường Tam Bảo, dâng hoa, dâng lễ, cầu nguyện,… Đi chùa không chỉ là để làm viện, tích đức tích phước, mà còn là cách để tìm thấy bình yên trong lòng, tìm thấy tình yêu thương và chia sẻ nó với tất cả mọi người.

Đi chùa cầu bình an cho gia đình, cho cha mẹ

Đi chùa cầu bình an cho gia đình, cho cha mẹ

Tặng quà báo hiếu cha mẹ

Nếu còn cha, còn mẹ, còn có thể cài lên ngực bông hoa màu đỏ thắm đã là điều may mắn hơn bao người trên cuộc đời này rồi. Vu Lan báo hiếu 2023 là dịp ý nghĩa để bạn bày tỏ sự biết ơn và tôn trọng với cha mẹ của mình. Hãy dành tặng họ những món quà ý nghĩa và làm tròn chữ ‘hiếu’ của đạo làm con.

Dành tặng cha mẹ những món quà sức khỏe sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Một số gợi ý dành cho bạn như:

  • Thực phẩm chức năng: vitamin, thực phẩm dinh dưỡng
  • Thực phẩm từ thiên nhiên: nấm linh chi, sâm,…
  • Thiết bị chăm sóc sức khỏe toàn diện: ghế massage toàn thân, xe đạp tập, máy chạy bộ,…
  • Món quà theo sở thích riêng của cha mẹ

Xem thêm: Mách bạn món quà tặng báo hiếu mà chắc chắn bố mẹ sẽ thích

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về nguồn gốc và ý nghĩa sâu sắc của ngày Lễ Vu Lan. AZADO mong rằng bạn và gia đình sẽ có một ngày Vu Lan báo hiếu 2023 tuyệt vời dành trọn sự tôn kính và biết ơn cho cha mẹ của mình. Đừng quên AZADO hiện đang có chương trình SALE lớn mừng đại lễ Vu Lan – ghế massage toàn thân giảm giá lên tới 48%. Chi tiết xem tại đây.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Địa chỉ: Số 1095 Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 1900 866 619

Email: choghemassage.azado@gmail.com

Website: https://azado.com.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/AZADO.choghemassage.com.vn

Thông tin liên hệ Ghế Massage AZADO


GHẾ MASSAGE AZADO – GIÁ TRỊ SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ


Tư vấn sản phẩm

Quý khách nhập điện thoại để được tư vấn miễn phí nhanh nhất từ AZADO. Chúng tôi sẽ không bao giờ chia sẻ số điện thoại của bạn với bên thứ ba.

    1900866619