Danh mục

TOP 7 việc nên làm và không nên làm tháng Vu Lan

Tháng 7 âm lịch vừa là tháng Vu Lan báo hiếu, vừa là tháng ‘cô hồn’ theo tín ngưỡng truyền thống bắt nguồn từ Trung Quốc và được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Đây là tháng mang nhiều ý nghĩa tâm linh nên mọi gia đình đều cần cẩn trọng, chú ý những điều nên và không nên làm để tránh những rắc rối không mong muốn, đồng thời cũng là hưởng ứng tháng báo hiếu một cách trọn vẹn.

Những việc nên làm trong tháng Vu Lan

Tận hưởng tháng báo hiếu cùng gia đình

Nhiều người cứ cảm thấy lo sợ và dè chừng tháng 7 Âm Lịch do nhiều đồn đoán xoay quanh tháng cô hồn. Nhưng đừng quên rằng đây cũng là tháng Vu Lan Báo Hiếu – tháng ý nghĩa để tôn vinh và tri ân đấng sinh thành. Đây là tháng mang đậm nét nhân văn, làm rạng rỡ đạo lý đền ơn đáp nghĩa của dân tộc Việt Nam. Là dịp thích hợp để con cái thực hiện các nghi thức tôn kính, báo ân và báo hiếu đối với cha mẹ, tổ tiên, đền đáp công ơn vô biên của đấng sinh thành.

Tháng báo hiếu năm nay, hãy dành thật nhiều thời gian bên gia đình, bên cha mẹ, cùng hướng về đại lễ Vu Lan và tận hưởng ngày này một cách trọn vẹn nhất. Có rất nhiều hoạt động vui vẻ có thể làm cùng gia đình trong dịp này như: đi du lịch gia đình, đi chùa, đi thăm viếng mộ người thân,…

Xem thêm: Rằm tháng 7, hướng về đại lễ Vu Lan báo hiếu 2023

dành thời gian cho gia đình trong tháng Vu Lan

Đi chùa cầu bình an cho gia đình

Có ý nghĩa xuất phát từ Phật giáo và câu chuyện Bồ tát Mục Kiền Liên cứu mẹ khỏi kiếp ngạ quỷ, Lễ Vu Lan báo hiếu sẽ là dịp thích hợp để bạn lên chùa cầu bình an cho gia đình, cho cha mẹ của mình. Trên chùa sẽ có rất nhiều các hoạt động thiện nguyện ý nghĩa mà bạn có thể tham gia như: làm công quả, thả đèn hoa đăng, cúng dường Tam Bảo, dâng hoa, dâng lễ, cầu nguyện,…

Đi chùa không chỉ là để làm việc thiện, tích đức tích phước, mà còn là cách để tìm thấy bình yên trong lòng, tìm thấy tình yêu thương và chia sẻ nó với tất cả mọi người. Với một trái tim sáng và tâm hồn thanh tịnh, bạn chắc chắn sẽ cảm thấy an yên và hạnh phúc.

Đi chùa cầu bình an cho gia đình, cho cha mẹ

Đi chùa cầu bình an cho gia đình, cho cha mẹ

Ăn chay niệm Phật

Rằm tháng 7 chắc chắn không thể bỏ qua mâm cơm cúng ông bà tổ tiên – đây là nghi lễ truyền thống đã có từ lâu đời của người dân Việt Nam. Tuy rằng mỗi gia đình sẽ có những quan niệm riêng về mâm cơm cúng sao cho phù hợp nhưng vẫn khuyên rằng nên cúng món chay thay vì món mặn. 

Ăn chay niệm Phật trong tháng 7 Âm lịch vừa là để tránh sát sinh, tránh tạo thêm nghiệp báo, vừa là để tích đức tích phước cho gia đình. Chỉ có tích thêm phước báu cho cha mẹ mới được xem là cách báo hiếu tốt nhất. Ngoài ra, việc ăn chay cũng có lợi ích về mặt khoa học rất tốt cho sức khỏe, giúp giảm cân và tăng tuổi thọ hiệu quả. Khi ăn uống lành mạnh, tâm tính cũng sẽ thanh tịnh, hiền hòa và dịu nhẹ hơn. 

Mâm cúng chay để cúng ông bà tổ tiên vào ngày Rằm tháng 7

Mâm cúng chay để cúng ông bà tổ tiên vào ngày Rằm tháng 7

 

Tặng quà báo hiếu cha mẹ

Còn gì thích hợp hơn việc dành tặng cha mẹ những món quà tặng báo hiếu thay lời cảm ơn và tri ân? Tặng quà không quan trọng giá trị vật chất, mà quan trọng là tấm lòng con cái gửi gắm vào đó, thể hiện sự trân quý và biết ơn với những công lao sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ. 

Chỉ cần một món quà nhỏ kèm với một lời chúc ý nghĩa là đủ để thể hiện tấm lòng và khiến cha mẹ cảm thấy vui vẻ đủ đầy. Khi chọn quà tặng cho cha mẹ, bạn nên lưu ý lựa chọn theo sở thích riêng của từng người để lựa được món quà ưng ý. Hoặc hãy chọn những món quà mà cả bố mẹ đều có thể sử dụng được, như thế vừa đảm bảo kinh tế và lại tiện lợi vô cùng.

AZADO gợi ý đến bạn món quà sức khỏe, các sản phẩm hoặc thiết bị chăm sóc sức khỏe rất tốt cho người cao tuổi như: máy massage, ghế massage toàn thân, máy thanh lọc không khí, máy sục chân,… Ông bà cha mẹ ta đều đã có tuổi, những sản phẩm như vậy là rất cần thiết để giúp chăm sóc sức khỏe, thư giãn tinh thần. Như vậy con cái cũng sẽ yên tâm hơn về sức khỏe của bố mẹ khi không thể ở gần. 

Xem thêm: 10+ Món quà ý nghĩa dành cho mùa Vu Lan hiếu hạnh

Tặng quà cho cha mẹ nhân dịp lễ Vu Lan

Tặng quà cho cha mẹ nhân dịp lễ Vu Lan

Những việc không nên làm trong tháng 7 Âm lịch

Như đã nói, tháng 7 Âm Lịch được xem là tháng cô hồn và mang nhiều ý nghĩa tâm linh. Do vậy mọi gia đình cũng cần chú ý để tránh làm các việc không tốt, gây ra những điều không may, ảnh hưởng tiêu cực tới các thành viên trong gia đình. 

Tránh sát sinh

Sát sinh là tội nặng theo quan niệm của Phật giáo, nghiệp sát sinh sẽ phải chịu quả báo rất khủng khiếp và lâu dài không chỉ đời này mà còn nhiều đời sau. Do vậy theo quan niệm truyền thống của người Việt ta, tháng 7 Âm lịch không nên sát sinh để tránh tạo nghiệp báo. Điều này sẽ làm giảm phước báu của gia đình, gây ra những điều không may mắn cho các thành viên trong nhà như đau ốm, bệnh tật, làm ăn thất bại,… 

Thay vào đó, chúng ta hãy nên làm nhiều việc thiện như: phóng sinh, ăn chay, niệm Phật,… để tích đức cho bản thân và cho cha mẹ. 

Tránh làm điều xấu

Tương tự như nghiệp sát sinh, nếu gây ra các việc xấu nói chung trong tháng 7 Âm lịch này cũng sẽ khiến bạn phải chịu quả báo. 

Bạn nên giữ cho mình một tâm thế thoải mái, hòa nhã, dĩ hòa vi quý. Từ đó tránh xa các cuộc xung đột, cãi vã, chỉ tập trung làm các việc thiện như giúp đỡ người khác, cứu nạn lúc nguy cấp, ăn nói từ tốn, không nói tục chửi bậy, không sát sinh,…

Tránh làm các việc đại sự

Một điều nữa cần kiêng kị theo quan niệm dân gian chính là tránh làm các việc đại sự trong tháng này. Tháng ‘cô hồn’ là tháng mà các vong linh dưới địa ngục được thả ra, dương gian đầy rẫy quỷ đói và những vong hồn bị bỏ rơi lang thang khắp nơi để quấy phá con người. Do vậy mà nếu làm các việc lớn vào tháng này sẽ rất rủi ro, gặp nhiều điều không may mắn. Nên tránh các việc lớn bao gồm: tiệc tùng, cưới hỏi, khởi công xây dựng, khai trương, sắm sửa đồ đạc, phương tiện, nhà cửa đất đai, đi xa,… 

Ông bà ta có câu: ‘Có thờ có thiêng, có kiêng có lành’. Không phải là mê tín dị đoan mà là những quan niệm truyền thống được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Tùy thuộc vào mỗi gia đình mà sẽ có người tin tưởng hoặc không. Dù sao thì đây cũng đều là những điều tốt cho gia chủ mà bạn nên lưu ý trong tháng 7 Âm Lịch này nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Địa chỉ: Số 1095 Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 1900 866 619

Email: choghemassage.azado@gmail.com

Website: https://azado.com.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/AZADO.choghemassage.com.vn


GHẾ MASSAGE AZADO – GIÁ TRỊ SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ


Tư vấn sản phẩm

Quý khách nhập điện thoại để được tư vấn miễn phí nhanh nhất từ AZADO. Chúng tôi sẽ không bao giờ chia sẻ số điện thoại của bạn với bên thứ ba.

    1900866619