Danh mục

Trưởng thành là khi thấu hiểu tấm lòng cha mẹ

Đối với tôi, trưởng thành chính là khi bạn có thể hiểu những điều bố mẹ chưa nói ra, là khi bạn nhận ra đằng sau sự hà khắc là cả một tấm lòng hi sinh vì con cái. Bỏ qua cái tôi của mình, bỏ qua những cái gọi là ‘khoảng cách thế hệ’ để cùng cha mẹ trò chuyện tâm sự, để 2 bên thực sự thấu hiểu nhau.

Khi nào thì trưởng thành?

Ai cũng đã từng trải qua những giai đoạn gọi là ‘khủng hoảng tuổi mới lớn’. Cái tầm tuổi mà mình cứ quanh quẩn trong những cái suy nghĩ mà mình tự cho là đúng, tự cho là nó to lớn lắm, đến nỗi mà ‘chẳng ai hiểu mình cả, ngay cả bố mẹ cũng không hiểu mình’.

Mỗi người lớn lên trong những môi trường khác nhau, tiếp xúc với những thứ khác nhau và cách nhìn nhận sự việc cũng khác nhau. Những suy nghĩ và quan điểm chủ quan được hình thành từ khi mình mới ‘non nớt’ tiếp xúc với thế giới này được vài năm. Khi mà độ tuổi của mình còn chưa được coi là ‘người lớn’. Mình có năng lượng tuổi trẻ, mình tự tin tiếp thu được những gì hiện đại nhất của thế hệ mới và mình cảm thấy ‘bố mẹ cổ hủ, lạc hậu vậy làm sao mà hiểu được’. Mình cứ nghĩ mình lớn lắm rồi cho đến khi mình lớn hơn nữa.

18 tuổi, giờ mới thực sự được pháp luật công nhận là người lớn. Lại có thêm những câu chuyện để nghe, những bài học để học, những quan điểm để phản biện và bảo vệ. Chính kiến của mình mạnh mẽ hơn bao giờ hết, đặc biệt là trước người thân như bố mẹ và gia đình. Sao bố mẹ lúc nào cũng nhắc đi nhắc lại những cái mình biết rồi, nào là đừng có chơi bời lêu lổng, đừng đi chơi về muộn, phải chăm chỉ học hành,… Mình cứ nghĩ mình lớn thật rồi, mình tưởng là mình tự chịu trách nhiệm với bản thân được rồi cho đến khi mình lớn hơn nữa.

Trưởng thành

Trưởng thành! Chẳng có cột mốc độ tuổi nào cả khi mình nói đến hai chữ này. Có thể là lúc mình 18, cũng có thể là lúc mình 25 hay 30 hoặc hơn. Mình không biết nữa. Nhưng đối với mình thì nó rõ ràng nhất trong ở một vài khoảnh khắc. Thay vì mình cứ cố chấp với cái quan điểm mà mình cho là đúng rồi quay ngoắt đi với cái suy nghĩ ‘bố mẹ làm sao mà hiểu được’ thì mình lại từ từ nhận ra rằng ‘à thì ra là vậy, bố mẹ lo lắng cũng là điều dễ hiểu mà’. Tự nhiên mình lại thấy bố mẹ nói cũng đúng nhỉ, bố mẹ chỉ muốn tốt cho mình nên mới lo lắng như vậy. Thì ra trước đây mình cứ lấy cái ‘khoảng cách thế hệ’ ra để làm lá chắn cho sự bảo thủ, ương bướng và không nghe lời của mình. Hình như mình trưởng thành thật rồi!

Xem thêm: Hành trình trưởng thành của con và những điều cha mẹ chưa kể

Trưởng thành là khi thấu hiểu tấm lòng cha mẹ

Có phải giờ đây mình cũng đang làm cha làm mẹ rồi nên mình mới hiểu được những băn khoăn, trăn trở của bố mẹ mình ngày trước? Hay chỉ đơn giản là mình trưởng thành thật rồi?

Mình đột nhiên hiểu ra vì sao ngày trước cha mẹ hà khắc với mình như vậy. Những lúc quát mắng, đánh đòn vì mình làm sai, không nghe lời, hay khi mình ương bướng và ngang ngược một cách quá đáng. Lúc ấy chắc hẳn cha mẹ cũng đau lòng lắm. Nhưng chẳng thể đau bằng nếu cứ để mặc và nhìn con cái trở nên hư hỏng, ngỗ nghịch. Kể cả đòn roi có là điều cần thiết hay không thì người đau đớn nhất vẫn là bố mẹ mình.

Mình cũng hiểu tại sao bố mẹ cứ nhắc đi nhắc lại những cái mình đã biết rồi. Nào là phải học hành chăm chỉ, không được lơ là, không được ăn chơi sa đọa, đàn đúm bạn bè, bla bla,… nhiều cực. Lúc ấy mình cảm giác như mình đã bỏ ngoài tai tất cả, ‘trời ơi sao mà nói lắm thế, đã bảo con biết rồi mà’. Nhưng não bộ mình thì không, có lẽ chính nhờ sự nhắc nhở liên tục một cách ‘khó chịu’ ấy mà dần dần tâm trí mình tự tiếp nhận những thông tin đó một cách nghiêm túc và làm theo. Không biết có phải vậy không nhưng đây là cách lý giải tốt nhất mà mình biết ở thời điểm hiện tại.

Trưởng thành là thấu hiểu cho cha mẹ

Mình thông cảm và thấu hiểu cho bố mẹ bằng tất cả những hiểu biết mới mẻ của mình về thế giới này. Song song với những suy nghĩ truyền thống ngày xưa mà bố mẹ mang theo. Mình không chối bỏ hay phản bác quan điểm của bất cứ ai bởi tất cả những gì bố mẹ làm đều là muốn điều tốt nhất cho con cái. Trong khi đòi hỏi bố mẹ phải hiểu cho thế hệ trẻ chúng mình, mình cũng tự nhắc nhở bản thân phải thấu hiểu và thông cảm cho cha mẹ nhiều hơn. Suy cho cùng thì gia đình vẫn là quý giá nhất, hy vọng tất cả mọi người sẽ vì tình yêu tình thương mà hiểu cho nhau, đồng hành cùng nhau dù có bất cứ điều gì.

Xem thêm: Con cái cũng cần thấu hiểu cha mẹ

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Địa chỉ: Số 1095 Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 1900 866 619

Email: choghemassage.azado@gmail.com

Website: https://azado.com.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/AZADO.choghemassage.com.vn

Thông tin liên hệ Ghế Massage AZADO


GHẾ MASSAGE AZADO – GIÁ TRỊ SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ


Tư vấn sản phẩm

Quý khách nhập điện thoại để được tư vấn miễn phí nhanh nhất từ AZADO. Chúng tôi sẽ không bao giờ chia sẻ số điện thoại của bạn với bên thứ ba.

    1900866619